chào bác sĩ. bé nhà em nay 1 tháng 27 ngày. lúc sanh nằm viện được 1 ngày thì bé có hơi khò khè. bác sĩ bảo từ từ sẽ hết ạ. nhưng nay vẫn chưa hết ạ. Hằng ngày em vẫn nhỏ mũi cho bé ạ. có đôi lần em thấy trong mũi bé có gỉ mũi, em có nhỏ mũi 5-6 giọt thì bé hắt xì hoặc khóc thì gỉ mũi có ra ngoài hoặc thập thò cánh mũi em lấy tăm bông lấy nhẹ ra. bé có ho 1-2 lần/ngày lúc bé được 1 tháng. 2 tuần gần đây bé có ho nhiều hơn khoảng 6-8 lần/ngày . mỗi lần bé chơi bé có hắt xì 2-3 lần. bé bú mẹ hoàn toàn ạ. nhà em cho bé nằm nhiệt độ phòng bình thường chứ ko nằm máy lạnh ạ.
Trả lời:
Chào bạn, với trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi nguyên nhân là do trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm ho (làm trẻ xuất hiện tiếng thở nghe khụt khịt). Khi này, bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Nếu trẻ bị nghẹt mũi thì tiếng thở sau đó sẽ thở êm hơn trước khi được làm thông thoáng mũi. Vì vậy bạn nên theo dõi thêm, chú ý vệ sinh mũi cho bé, nếu thấy bé thở khò khè rõ , không đỡ sau vệ sinh mũi thì nên đi khám chuyên khoa nhi. Thân mến.