chào bác sĩ, xin bs tư vấn giúp e. Bé mới sinh 14 ngày tuổi thường xuyên bị trớ sữa , lúc mới bú xong thì sữa lỏng , lúc ngủ hay bị trớ sữa đặc lợn cợn . hay bị ọc sữa từ miệng và mũi cùng lúc, mấy hôm nay còn bị khò khè . E nên làm gì để giảm tình trạng này cho bé và khi nào là cần đưa bé đi khám ạ ? Bé nhà e sinh mổ từ lúc sinh e thấy hay bị ọc lắm ạ.
Trả lời:
chào bạn, với tình trạng của bé thì khả năng bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhé, đây là tình trạng khá hay gặp ở trẻ < 6 tháng do cơ vòng thực quản còn yếu. Bạn nên cho bé nằm gối trào ngược (hoặc nằm đầu cao nếu không có gối) , chia nhỏ cử bú nếu bé bú bình ( mỗi cữ không quá 15ml-20ml/kg cân nặng), vỗ lưng cho bé ợ hơi sau mỗi cử bú. Nếu né nôn ói nhiều, khò khè nhiều, ho kéo dài thì đưa bé đi khám bạn nhé