Chào bác sĩ, con em được 2 tháng 18 ngày tuổi, em cho bé bú sữa mẹ và bú bình. Em vẫn chưa cho bé uống thêm nước. Khoảng 4 tuần nay cứ 2_3 ngày bé đi cầu 1 lần, bé xì hơi rất hôi. Khi đi cầu phân có màu hơi xanh và vàng nhạt( hôi), bé rặn nhiều đổ mồ hôi. E cũng thường xuyên massge bụng cho bé nhưng vẫn k cải thiện Cho em hỏi có phải là bé bị táo bón không ạ, cách chữa trị như thế nào, em có thể cho bé uống thêm men vi sinh để cải thiện không và trẻ sơ sinh có thể dùng loại men nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, trước đó bé đi ngoài như thế nào. Với trẻ 2-3 tháng thì mỗi ngày bé đi ngoài 2-4 lần nhé, bé đi như hiện tại là có hiện tượng táo bón rồi bạn nha. Bạn nên bổ sung nhiều nước cho mẹ bé và mẹ bé ăn những thực phẩm mát, hạn chế thực phẩm cay nóng vì các chất đó có tiết qua sữa mẹ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra bạn nên giữ ấm bụng bé, massage bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ và không xoa theo chiều ngược lại. Ngoài ra bạn chú ý pha sữa công thức cho bé đúng tỉ lệ nha. Chúc bé ngoan khỏe, mau lớn!