Em chào bác sĩ. Bé nhà em được 3 tháng tuổi. gần đây bé hay bấu hai tay vào tai, như kiểu gãi ngứa. Vợ chồng em không dám vệ sinh bên trong tay chỉ vệ sinh quanh vành tai cho bé. Xin bác sĩ tư vấn giùm em là bé gãi như vậy có phải là bé khó chịu,ngứa ngáy ở bên trong tai không ạ hay là dấu hiệu của bệnh lý nào khác ạ. Ngoài ra xin bác sĩ chỉ giúp em cách vệ sinh tai cho bé để bé dễ chịu hơn ạ. ( Bé nhà em ko sốt hay có triệu chứng bất thường khác ạ). Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Cách tốt nhất để giữ cho tai bé sạch sẽ là hãy lau ở phía ngoài tai bé bằng khăn ấm khi bé thức dậy buổi sáng và sau khi tắm. Vì tai bé còn rất nhỏ và có nhiều nếp gấp. Mẹ hãy lau thật kỹ các nếp gấp ở vành tai, phía sau tai để vệ sinh tai cho bé. Nếu bé tỏ ra khó chịu ngứa trong tai em có thể vệ sinh tai cho bé bằng một chiếc khăn bông mỏng mềm. Sau đó thấm nhẹ xung quanh vành tai. Tiếp đó xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại nếu có ráy tai sẽ theo đường xoắn của khăn bông và dễ dàng được lấy ra. nếu ngửi thấy mùi hôi thì nên cho bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng nhé Thân mến chào em