Em chào các bác sĩ. bé nhà em được 1 tháng 4 ngày tuổi. hôm 1/9 bé ngủ dậy thì vùng da dưới cổ bị đỏ. sau đó thid bắt đầu nổi mẩn như rôm sẩy và rộp da. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng của bé ạ. Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em Tình trạng của bé bị hăm cổ . Hăm cổ là một trong những bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ sơ sinh.. Nguyên nhân khiến cho bé bị hăm phần lớn là do tình trạng ứ đọng mồ hôi, hoặc nơi mà mẹ vệ sinh không sạch sẽ. Trong đó, bao gồm: Mẹ không lau khô hoặc lau không đúng cách cho bé sau khi ăn. Nước, sữa hay thức ăn bị rơi vãi dính vào phần cổ cũng có thể gây ra tình trạng hăm nếu bé không được vệ sinh kỹ càng. Tắm cho bé xong, bé bị đổ mồ hôi mà không được lau khô, nhất là những phần có nếp gấp. Quá lạm dụng phấn rôm cũng có thể khiến da bị bít tắc dẫn đến hăm ở cổ. Việc cọ xát giữa làn da ở cổ với vải áo cũng là một nguyên nhân gây ra các vết hăm. Cách khắc phục vệ sinh vùng cổ cho bé bằng cách khá thông dụng được nhiều mẹ tin tưởng bởi nó rất an toàn và hiệu quả lâu dài. Một số loại lá rửa cho trẻ sơ sinh như: lá trầu không, lá chè xanh ... Trong thành phần của những lá này có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp làm dịu và mát da rất hiệu quả. (Chú ý rửa thật sạch lá để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi rồi để nguội, không nên pha loãng thêm nước lạnh)sau đó rửa lại bằng nước ấm . Sau đó sử dụng kem chống hăm dùng cho trẻ sơ sinh như Bepanthen Thân mến chào em