Bác sỹ cho tôi hỏi trẻ sơ sinh nên tiêm sởi đơn hay tiêm sởi kết hợp hoặc tiêm sởi đơn cùng với sởi kết hợp và thời gian tiêm như thế nào. cảm ơn bác sỹ ạ!!!!
Trả lời:
Chào em Tiêm vắc xin sởi cho trẻ cần được thực hiện đúng thời điểm để giúp trẻ tạo miễn dịch và phòng bệnh hiệu quả nhất. Lịch chủng ngừa như sau: Vắc-xin sởi đơn: Mũi 1 khi trẻ được 9 tháng tuổi. Nếu tiếp tục chọn tiêm vắc-xin sởi đơn, mũi 2 cần được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Cả hai mũi tiêm này đều được chủng ngừa tại trạm y tế địa phương và nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trẻ 4 - 5 tuổi cần tiêm nhắc lại mũi 3. Vắc-xin sởi cho bé dạng phối hợp MMR II (phòng ngừa 3 bệnh sởi, quai bị và rubella): Mũi 1 khi trẻ được 12 - 15 tháng tuổi. Mũi 2 khi trẻ 4 - 6 tuổi. Trường hợp có dịch sởi xuất hiện có thể tiêm nhắc lại sớm hơn nhưng cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Vắc-xin sởi phối hợp chỉ cần chủng ngừa 2 mũi và đều được thực hiện tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, trong một số tình huống dịch sởi bùng phát và lan rộng, để giúp trẻ tạo miễn dịch sớm và phòng ngừa bệnh, phụ huynh có thể lựa chọn phác đồ chủng ngừa vắc-xin sởi cho bé như sau: Mũi 1: Vắc-xin sởi đơn tại trạm y tế địa phương khi trẻ 9 - 12 tháng tuổi. Mũi 2: Vắc-xin sởi phối hợp MMR II tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ khi trẻ 15 - 18 tháng tuổi, khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi nên là 6 tháng để đảm bảo an toàn và miễn dịch. Thân mến chào em