chào bác sĩ con e được hơn 1 tháng tuổi từ lúc sinh đến giờ mỗi lần bé bú xong là khè khè như có đờm ở cổ thỉnh thoảng nuốt thì nghe tiếng ức ức xong cáu gắt cả bú mẹ và bú bình ạ. hàng ngày e vẫn nhỏ nc muối sinh lý rửa mũi. đêm hay quấy khóc. có cách nào để hết đờm k ạ ? e cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn! nếu chỉ sau bú bé mới có biểu hiện như vậy, không có triệu chứng sốt, ho, khó thở,... thì có thể có 1 số nguyên nhân thường gặp như sau: trào ngược dạ dày- thực quản, sữa nhiều khi bú gây khò khè tạm thời, hoặc mềm sụn thanh quản( trường hợp mềm sụn thanh quản thường nhẹ và có thể tự cải thiện sau vài tháng). Mẹ có thể theo dõi và cải thiện bằng cách cho trẻ bú đúng cách, lượng sữa mỗi cữ vừa phải, sau bú vỗ ợ hơi cho trẻ, rơ lưỡi vệ sinh khoang miệng ngày 2-3 lần. Nhưng để tốt nhất mẹ vẫn nên đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám trực tiếp phát hiện bệnh lý chính xác nhất nhé.