em chào bác sĩ ạ. con em chưa được 1 tuần tuổi, có hiện tượng nấc sau mỗi lần ăn(khoảng 1-2 phút). cho em hỏi con em có bị sao không ạ và cách chữa như nào ạ
Trả lời:
Chào em Nấc cụt là phản xạ của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 04 tháng tuổi khi dạ dày bị căng di ăn quá no hoặc nuốt nhiều khí khi ăn. Hiện tượng này thường gặp đối với những trẻ bú bình. Khi bú bình không đúng cách, bé dẫn dễ nuốt vào dạ dày một lượng không khí đáng kể. Đến một ngưỡng nhất định, nó sẽ kích thích cơ hoành co thắt, từ đó tạo ra tình trạng nấc cụt Trẻ bú mẹ quá nhanh cũng dễ bị nấc cụt. Hoặc khi trẻ vừa quấy khóc, mẹ đã cho bú ngay cũng khiến trẻ bị nấc. Ở trẻ sơ sinh, các cơ quan tiêu hóa của trẻ, trong đó có dạ dày, chưa được phát triển hoàn thiện vì thế khi axit trong dạ dày đi ngược lại vào thực quản cũng sẽ xuất hiện tình trạng nấc ở trẻ. Nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong thì mẹ nên đổi tay hoặc đổi cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé. Vỗ nhẹ lưng hoặc vai của bé, một cách nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi ra được thì bé sẽ hết nấc. – Ba mẹ cho bé uống từng hớp nước nhỏ để dừng cơn nấc, Mẹ có thể dùng hai ngón tay trỏ để nhét vào lỗ tai của trẻ trong khoảng 30 giây. Hoặc dùng 2 ngón tay bóp nhẹ mũi của trẻ, cùng lúc giữ miệng trẻ khép lại trong khoảng 2 đến 3 giây, lặp lại khoảng 15 lần, khoảng cách mỗi lần là 3 giây. Tuy nhiên, khi thực hiện các động tác này, cha mẹ cần chú ý thật nhẹ nhàng, không được mạnh tay. Thân mến chào em