Chào Bác Sĩ! Xin phép cho em được hỏi: Bé nhà em năm nay được 3 tuổi, khoảng 1 tuần gần đây bé có thói quen bặm môi, bé bặm môi rất nhiều lần và giữ nguyên bặm môi cho tới khi gia đình nhắc nhở, nhưng sau đó lại tiếp tục bặm môi. Gia đình đã dùng nhiều cách từ nói nhẹ nhàng, doạ nạt hay thậm chí đánh đòn nhưng cháu vẫn không bỏ được thói quen bặm môi. Nếu có cách nào đó cho cháu bỏ được thỏi quen này, gia đình xin được nhờ bác sĩ tư vấn! Xin cám ơn Bác Sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Việc trẻ bé có thói quen như vậy xuất phát có thể do bé bị ngứa môi lợi, bé mọc răng... một số trẻ cảm thấy thích thú khi thực hiện như vậy, việc từ bỏ thói quen tốt nhất vẫn là cách hướng dẫn nhắc nhở của bố mẹ nhé.