tiêm đủ mũi 6in1 và phế cầu cho bé có cần thiết ? chào các bác sĩ, e có bé nhỏ 8 tháng tuổi,hiện nay bé rất khỏe mạnh. hồi cháu được 3,4 tháng e có cho bé đi tiêm 6in1 và phế cầu, mỗi cái được 2 mũi, nhưng sau đó e cho bé về quê, và nay cũg k đủ kinh tế để tiêm tiếp cho bé. kính mong các bác sĩ tư vấn giúp em, nếu sau này bé hơn 1 tuổi e có điều kiện kinh tế có nên tiêm đủ mũi còn lại cho bé không và nếu không tiêm đủ thì bé có được bảo vệ không ạ? cám ơn các bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
chào bạn! Tiêm đủ số mũi vacxin của mỗi loại đều rất quan trọng bạn nhé. Tiêm đủ và đúng lịch sẽ tạo được miễn dịch tốt nhất cho trẻ, trường hợp bạn tiêm không đủ liều có thể sẽ làm giảm hiệu lực của vacxin khiến cơ thể trẻ không tạo được miễn dịch như mong muốn. nếu bạn không có đủ điều kiện để tiêm tiếp cho con 6 in 1 dịch vu thì có thể cho con tiêm sang mũi 5 in 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng để bé sớm hoàn thành số liều của vacxin để đảm bảo tạo được miễn dịch tốt nhất cho con.