Xin hỏi: bé nhà em 5 tuổi nặng 15 kg, bé thường đi phân cứng, có kgi đi mỗi ngày, có khi đi cách ngày, em cho bé uống nhiều nước, ăn rau, đi cầu theo giờ nhất định, nhưng vẫn không cải thiện. Đợt rồi 30/4 em đi bệnh viện nhi đồng cho thuốc uống hơn 1 tháng thì hết, nhưmg sau khi ngưng thuốc thì nay cũng như cũ. Xin hỏi bác sĩ, giờ em.có nên cho bé uống thuốc cũ nữa không, và sắp tới làm gì để bé hết bón ạ. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Về tần số đi cầu thì bé vẫn đi với tần số như vậy là bình thường, tuy nhiên về chất lượng phân như bạn miêu tả là cứng và đáp ứng với thuốc nhuận tràng thẩm thấu thì bạn nên khuyến khích bén cầu ngay lúc nào có cảm giác buồn đi, trẻ nhỏ hay sợ hãi hoặc cố nhịn đi cầu, đặc biệt là ở lứa tuổi đi nhà trẻ. Đồng thời, chế độ rau xanh, hoa quả phù hợp, trong hoa quả có hàm lượng chất xơ, hiện nay các mẹ hay ép hoặc xay sinh tố nhuyễn cũng không cần thiết cứ để trẻ tập ăn nhai những hoa quả, rau bình thường. Bạn cũng có thể bổ sung bí đỏ khoai lang, bưởi, lê cho bé. Về thuốc, đó là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, nếu bé táo bón thì bạn có thể dùng cho bé nhưng không dùng thường xuyên, đồng thời nên bổ sung cho bé các vi chất thiết yếu. Trân trọng!