chào bác sĩ bé nhà cháu nay được 2 tuổi(27 tháng) chiều hôm 31.7 có tắm xong lên bị ấm và nóng đến ngày 1.8 vẫn còn nóng sốt nhiệt độ đo 38.5 C tối cháu sốt theo cơn nóng lạnh vậy cháu bé nhà cháu bị gì ah
Trả lời:
Chào các bậc phụ huynh. Sốt là tình trạng phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân nhiễm trùng, virut hay một số bệnh lý khác. Vì vậy, Sốt gặp trong rất nhiều bệnh lý. Việc xác định nguyên nhân sốt cần phải dựa vào đặc điểm của sốt, các triệu chứng kèm theo và sự biến đổi các xét nghiệm. Trong trường hợp của bé, chỉ một triệu chứng sốt đơn thuần rất khó để có thể đưa ra kết luận bệnh cụ thể nào. Lời khuyên cho phụ huynh, khi bé sốt dưới 38,5 mẹ có thể lau mát bằng nước ấm ( nhiệt độ nước khoảng 37 độ) tại vị trí nách, bẹn. Khi bé sốt trên 38.5 mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol với liều lượng 10-15mg/kg cách tối thiểu 4h. Với những sốt do nhiễm siêu vi đơn thuần thường không quá 3 ngày. Nếu trẻ có các biểu hiện khác thường ngoài sốt mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám trực tiếp để tìm nguyên nhân gây sốt cho bé. Chúc bé mau khoẻ!