Bác sĩ cho em hỏi bé em được 2 tháng 23 ngày. Rốn bé từ lúc rụng đã không khô được, theo em tìm hiểu thì bé bị chồi rốn.Do dịch nên em có mang hình rốn bé đến phòng khám bsi tư hỏi và đc cho thuốc tím và Bactronil thoa cho bé. Đến bây giờ rốn bé em nó như hình. E thấy nó khô lại nhưng không bị mất cai chồi. Cho em hỏi vậy là ổn chưa ạ? Do dịch nên em k dám ẵm bé đi khám nên lo. Mong bs giúp em ạ.
Trả lời:
Trẻ sơ sinh, nụ hạt rốn hay chồi rốn là 1 bất thường phổ biến và là nguyên nhân thương gặp nhất trong số các khối bất thường ở rốn. Nụ hạt rốn thì mềm, màu hồng, ẩm ướt, thường có cuống, tổn thương mô hạt đàn hồi. Kích thước thay đổi từ 3 – 10 mm chiều dài. Nụ hạt rốn thường được tạo thành trong những tuần đầu tiên của cuộc sống, từ mô quá phát ở dưới chân rốn sau khi dây rốn đã rụng. Sự hình thành u hạt rốn thì dễ dàng hơn khi có viêm ở chân rốn, và cũng làm chậm rụng rốn hơn bình thường. Nụ hạt rốn thường được phát hiện sau khi dây rốn rụng vì nó tiết dịch liên tục, làm ẩm ướt quanh rốn. Bé nhà mình đã được đi khám và cho thuốc bôi. Những thuốc này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể giúp phần nào chồi rốn giảm kích thước và rụng. Tuy nhiên, phương pháp này đạt hiệu quả không cao. Mình giới thiệu cho mẹ phương pháp mới có thể giúp chồi rốn nhanh rụng hơn. Mẹ sử dụng muối hạt rang lên rồi nghiền nhỏ. Sau đó, lấy khoảng 1 muỗng cafe quấn trong gạc sạch để lên rốn rồi sử dụng băng rốn lại trong 1h đến 1,5h. Mẹ làm như vậy 1 lần/ngày và 4 ngày liên tục. Thông thường chồi rốn sẽ rụng sau 1w. Nếu phương pháp này không hiệu quả thì mẹ nên đưa bé đến Bác sỹ chuyên khoa để được chấm bạc nitrate. Đây là bệnh thường gặp, lành tính mẹ không nên quá lo lắng.