chào bác sĩ. cháu em sanh mổ được 15 ngày, mấy nay sao bé cứ khóc hoài, bụng bị sôi( kêu ọt ọt), bé bú mẹ mỗi lần 50-60ml. bé mới 15 ngày có uống men vi sinh được không ạ. bé bị soi bụng vậy thì làm sao. em cảm ơn bác!
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân chủ yếu khiến bé bị sôi bụng là do chế độ ăn uống. Sau khi sinh, hệ tiêu hóa của con còn yếu, nếu mẹ không cẩn thận, ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, những thực phẩm cay, nóng hoặc ăn các món như cà chua, cam, quýt, cải bắp, súp lơ, các sản phẩm từ đậu nành… cũng dễ làm trẻ sơ sinh bị sôi bụng. Ngoài ra một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sôi bụng là do bé bú phải nhiều không khí. Chính vì vậy, khi cho bé bú, mẹ cần hạn chế tối đa điều này.Nếu bé quấy khóc khi đang bú, đồng thời lắng nghe thấy tiếng bụng sôi thì hãy nhanh chóng đổi tư thế cho con bú. Mẹ có thể đặt bé lên vai, sau đó vỗ nhẹ lưng để bé ợ nóng ra ngoài.Mẹ cũng có thể đặt bé nằm ngửa. Sau đó nhẹ nhàng gập đầu gối chân của bé liên tục. Em chưa nên cho bé dùng men vi sinh nhé, Thân mến chào em