chào bác sĩ, bé em được 1,5 tháng bé có biểu hiện: đầy hơi, chứng bụng, xì hơi to và đi phân lỏng ( vàng, có bọt khí). Bé quấy khóc không chịu bú. Đó có phải là biểu hiện của bất dung nạp lastose không ạ? Nếu vậy phải làm sao cải thiện? Mong sự hồi âm của bác sĩ! cảm ơn bác sĩ! p/s Em đi ngoài 1 lần/ ngày cả hai tuần nay rồi ạ. mỗi lần đi nhiều phân lỏng.
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDotor. Bình thường, trẻ sơ sinh sẽ đi cầu sau mỗi lần bú mẹ. Trung bình, trẻ sẽ đi ngoài khoảng 5 - 7 lần/ngày. Phân của trẻ có màu vàng sậm, hơi sệt. Nếu trẻ đi ngoài ra phân lỏng, phân có bọt, đi ngoài nhiều lần trong ngày thì có thể là trẻ đã bị tiêu chảy. Biểu hiện của trẻ bị tiêu chảy gồm: -Trẻ đi ngoài nhiều hơn bình thường, đi ngoài liên tục -Trẻ bú kém -Trẻ quấy khóc do đau bụng -Tính chất của phân thay đổi: phân lỏng, nhiều nước, phân có bọt, phân có dịch nhầy, phân chuyển màu... -Trẻ sốt -Nôn, trớ .Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể tự hết trong khoảng từ 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể diễn biến rất nhanh dẫn đến mất nước quá nhiều, gây biến chứng không tốt cho trẻ. Do đó, cha mẹ nên chú ý theo dõi biểu hiện của trẻ. Nếu tình trạng tiêu chảy ,đi lỏng không cải thiện đặc biệt kèm biểu hiện sốt cao thì nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu bạn có thể vào trang cá nhân của tôi.Chọn chức năng chat với bác sĩ để chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn bạn nhé. Chúc cháu sớm khoẻ,ngoan ngoãn