bs cho tôi hỏi bé nhà tôi được 18 tháng mà đang có biểu hiện chảy nước mũi và họ . mấy lần cháu bị như thế thì tôi đưa đi khám ở bs ở huyện tôi thì thường kê kháng sinh cho cháu uống. thấy con uống kháng sinh liên tục mà tôi lo quá ! xin bs cho tôi lời khuyên với ạ !
Trả lời:
Chào bạn, bạn cần xem bé ho, chảy mũi có kèm theo sốt không, nước mũi trong hay xanh vàng,...nếu có mũi xanh vàng khả năng nhiễm vi khuẩn nên dùng kháng sinh. Còn nếu không sốt cao, mũi trong, loãng có thể nguyên nhân do virus chỉ cần điều trị triệu chứng. Để biết có nhiễm vi khuẩn không thì bạn cũng có thể cho bé làm thêm xét nghiệm máu xem tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính. Nếu cho bé uống kháng sinh nên cho bé uống đủ liều từ 5-7 ngày. Thân mến.