chào bs. bé nhà em đc 1 tháng 22 ngày. bé bị nghẹt mũi thở khò khè. mỗi lần hút mũi nước mũi đặc có màu xanh. bú ngủ vẫn bình thường. em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Khi nước mũi trẻ là chất nhầy màu xanh vàng, có thể là dấu hiệu của vi khuẩn hay virus, nhưng cũng có thể là dấu hiệu tích cực. Khi đó, cơ thể của trẻ đang chiến đấu trở lại với bệnh. Hệ thống miễn dịch đang hoạt động mạnh để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, màu xanh vàng của nước mũi xuất phát từ các tế bào khi tham gia diệt vi trùng xâm nhập. Các tế bào này chứa một loại enzyme màu xanh lục. Với số lượng lớn, chúng có thể khiến dịch nhầy chuyển thành màu giống nhau. Khi các tế bào hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ bị loại bỏ trong mũi của trẻ cùng các chất thải khác, từ đó khiến nước mũi chảy ra có màu xanh vàng. Do đó nếu bé vẫn bú chơi ngoan không khó thở không sốt thì em hút rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, Nếu dịch mũi xanh vàng kéo dài thì nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để điều trị viêm đường hô hấp Thân mến chào em