chào bác sĩ.bé nhà cháu 1 tháng tuổi,da vẫn vàng,đi khám thì bác sĩ vẫn nói vàng da sinh lý,như vậy có phải vàng da bình thường không ạ,thường thì vàng da lâu nhất ở trẻ là bao lâu,lòng bàn tay chân bé nhà cháu vẫn hồng hào ạ,lúc ăn đc 70ml,lúc lại chỉ đc 30ml,cách 3 tiếng ăn 1 lần ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Vàng da sinh lý có thể ở mức độ nhẹ, với trẻ đủ tháng, bình thường vàng da được coi là sinh lý khi vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ non tháng. Mức độ vàng da thường nhẹ. Các trường hợp khác hơn 2 tuần còn vàng da hoặc kèm theo các bất thường khác có thể do bất đồng nhóm máu mẹ con (ABO, Rh), bệnh lý tan máu ( thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng), xuất huyết dưới da, chậm đi phân su, nhiễm virus bào thai, bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật, giãn đường mật)... .Trẻ vàng da Xét nghiệm Bilirubin trong máu tăng hơn bình thường. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa nhi khám đánh giá mức độ vàng da hiện tại, có một số xét nghiệm cần thiết để đáng giá và tìm nguyên nhân nếu có để có điều trị phù hợp Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn