Chào bác sĩ, con em 3 tháng rưỡi, bú mẹ hoàn toàn, nặng 5.6kg, bé nhẹ cân so với chuẩn. Bé thường xuyên bị nôn trớ không chịu bú, bé nhà em bị gì và cho em hỏi cách khắc phục ạ? Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ, do dạ dầy trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt nên khi thấy trẻ trớ nhiều cần phải đánh giá sự nôn trớ. Để khắc phục thì cần phải xác định được là bé hay bị nôn trớ do nguyên nhân gì. Nếu là do sai lầm về ăn uống và chăm sóc chưa đúng cách (nôn trớ cơ năng) thì mẹ điều chỉnh lại chế độ ăn uống (tư thế bú đúng, cách ngậm bắt vú đúng, cho bé bú từ từ, đủ cữ, không ép bé ăn quá no), chế độ chăm sóc (cách bế, cách vỗ ợ hơi sau khi bé bú, cách đặt bé nằm... Không bế xốc bé, đùa với bé khi bé vừa ăn no. Massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dầy hạn chế nôn trớ. Không quấn tã chăn quá chặt, băng rốn chặt ...) và theo dõi tiếp tại nhà. Nếu đã xử lý như vậy nhưng bé vẫn tiếp tục bị nôn, trớ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé thì bạn nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để xác định các nguyên nhân bệnh lý (nếu có) và hướng xử lý phù hợp. Chúc bé chóng khỏe, hay ăn chóng lớn. Thân mến!