Chào bác sĩ. Con gái e năm nay hơn 5 tuổi từ nhỏ bé hay bị nôn ọe sau khi ngủ, e có cho đi khám lúc bé hơn 2 tuổi bs cho làm set nghiệm máu cho bổ sung magie, Không kết luận bệnh trào ngược dạ dày. Theo thời gian bé lớn hơn thì có giảm hiện tượng ói sau khi ngủ nhưng vài tháng trở lại đây bé thường xuyên bị ói sau khi ngủ dậy. Bé hầu như ko chịu ngủ trưa, sau khi ngủ trưa dậy lúc nào bé cũng thấy khó chịu, ho, ói. Tình trạng diễn ra có vẻ tệ hơn khi dạo gần đây bé ngủ tối tầm 10h30 bé ngủ thì tầm khoảng 12h hơn bé bật khóc rồi nôn ọe, có hôm còn trạng thái mơ ngủ. Nếu dậy ọe xong, thay đồ nói chuyện với bé tỉnh táo thì sáng hôm sau hỏi bé nhớ, còn nếu thay đồ cho bé đi ngủ lại luôn thì sáng hôm sau hỏi bé ko nhớ là bé đã bị nôn tối qua. Bé em hơn 5 tuổi, nặng 22kg cao 109, bé gái nhưng rất hiếu động, ngịch, thông minh. Xin bác sĩ tư vấn giúp với hiện tượng như vậy tôi nên cho bé khám chuyên khoa gì và có biết được bé bị gì không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bé có thể bị viêm trào ngược dạ dày thực quản, co thắt dạ dày thực quản. Bạn nên hạn chế các thức ăn chua cay nóng, ăn uống đúng giờ, không để quá đói, không ăn quá no, ăn các thức ăn mềm dễ tiêu..... Khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá thêm và điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn