chào bác sĩ, con em được 15 ngày tuổi, bé sinh được 3kg3, dạo gần tuần nay bé có hiện tượng như sôi trong bụng, nghe tiếng ọc ọc nhiều, bé vẫn ăn ngủ bình thường, đi phân vàng thì không biết hiện tượng sôi bụng này do gì và có nguy hiểm cần đi khám không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đó là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp hoặc tiêu hóa thức ăn. Các cơn co cơ từng đợt như kiểu sóng, có nhiệm vụ tống đẩy thực ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Việc co bóp này tạo ra âm thanh ùng ục của nhu động ruột, còn được gọi là “tiếng sôi bụng”. Tăng nhu động ruột đặc trưng cho sự gia tăng hoạt động của ruột. Nếu tăng nhu động ruột đi cùng với một số triệu chứng khác như xì hơi, buồn nôn, nôn và kèm theo có hoặc không sự co bóp của ruột, chúng có thể là dấu hiệu một số bệnh hoặc rối loạn nhất định. Nếu bé không có bất thường gì khác bạn nên theo dõi thêm, có thể bổ sung thêm men vi sinh giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn