Bé gái 23,5 tháng. Sốt từ hôm kia tới nay (hơn 2 ngày). Bé còn táo bón nữa, tư vấn giúp ạ
Trả lời:
Chào bạn! Sốt ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là nhóm nguyên nhân nhiễm trùng (siêu vi, vi trùng...). Trong đó, siêu vi hay còn gọi là virus là nguyên nhân gây sốt thường gặp hơn cả. Nếu bạn thấy bé sốt nhưng đáp ứng thuốc hạ sốt hoặc chỉ sốt nhẹ không cần uống hạ sốt, bé vẫn ăn bú, chơi giỡn bình thường thì nhiều khả năng bé bị nhiễm siêu vi, sau 3-5 ngày sẽ cải thiện dần, hạ sốt. Trong trường hợp nếu bé sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt, biếng ăn, bú kém, li bì ít chơi hơn mọi ngày hoặc kèm theo ho nhiều, thở mệt, giật mình.. hoặc sốt cao > 39 độ kéo dài hơn 3 ngày, hoặc không hết sốt sau 5 ngày --> bạn cần đưa bé đi khám BS chuyên khoa nhi nhé. Còn về vấn đề táo bón rất thường gặp ở lứa tuổi này, thường do những nguyên nhân sau: thay đổi sữa, thức ăn; thay đổi môi trường học hoặc nhà ở; bé ít hoặc không chịu ăn thêm rau, uống ít nước. Trước mắt, bạn cần xem lại các vấn đề này để điều chỉnh. Trong trường hợp, bé vẫn còn táo bón sau khi bạn đã điều chỉnh, hoặc đi cầu ra máu, hoặc mỗi lần đi cầu bé rất sợ làm bé nhịn đi cầu thì bạn nên đưa bé đi khám BS nhi chuyên khoa tiêu hóa càng tốt để BS đánh giá nguyên nhân và điều trị thuốc hỗ trợ nếu cần nhé. Chúc bé mau khỏe!