chào bác sĩ. con em nay được 13 ngày tuổi, mỗi lần cháu bú sữa xong hay bị nấc cục, e có cho con bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài để hết nấc, có cách nào giảm nấc cục cho bé không?
Trả lời:
Chào em Nấc cụt được tạo ra do cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây là một hiện tượng thường xuyên xảy ra, hay gặp ở các trẻ dưới 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân như: Em bé bú quá no, trẻ nuốt nhiều không khí nhất là sau bú bình. Vì khi bú bình không đúng cách khiến cho bé nuốt được một lượng khí đáng kể vào dạ dày. Khi đạt vượt ngưỡng chịu đựng của dạ dày, nó tạo kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo tiếng nấc. Trào ngược dạ dày: Khi xuất hiện nấc có thể là do axit trong dạ dày đang đi ngược vào thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến vì cơ quan tiêu hóa của dạ dày chưa được hoàn thiện. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, không khí lạnh đi vào phổi. Điều này có thể tạo ra tiếng nấc. Đa số nấc ở trẻ em là hiện tượng sinh lý bình thường.Có thể áp dụng một số biện pháp sau để khắc phục: nếu bé nấc có thể cho bé bú , nếu bé nấc nhiều có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút. Sau đó thả tay và khép ha cánh mũi song song với việc bịt miệng trẻ. thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần.Làm cho bé khóc khi khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt được các kích thích lên cơ hoành.Bé có thể nằm hoặc được bế dựa người. Mẹ dùng bàn tay chụm lại vỗ nhẹ và đặt áo khoác lên lưng trẻ. Cách này giúp bé tránh được trào ngược dày và giúp bé ợ hơi thoát ra ngoài. Khi trẻ bị nấc nhiều sau bú bình, nên thay đổi tư thế của trẻ để tránh không khí vào.Nếu tình trạng bé không được khắc phục em nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để được hướng dẫn điều trị Thân mến chào em