chào bac sĩ. theo thông tin e được biết bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cho uống nước, con của em được 10 ngày tuổi, bà ngoại cháu hay cho cháu uống nước sau khi bú sữa mẹ, bà ngoại nói rằng sữa chỉ là thực phẩm bé còn nhỏ cũng khát nước như mình, thưa bác sĩ việc làm này của bà ngoại đúng hay sai? xin bác sĩ tư vấn thêm. cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Các chuyên gia y tế khuyến cáo bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nghĩa là trong thời gian đó, bé chỉ cần bú mẹ mà không cần ăn hoặc uống thêm bất cứ thứ gì. Việc bà ngoại lo bé sẽ bị khát cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác của bà chứ không phải của bé vì sữa mẹ về bản chất bao gồm nước, chất dinh dưỡng và kháng thể, trong đó nước chiếm 88%, quá đủ cho nhu cầu về chất lỏng của bé mà không cần uống thêm nước, ngay cả khi trời nóng và khô. Hơn nữa, bé sơ sinh có dạ dày rất nhỏ, lại nằm ngang nên nếu cho bé uống nước thì lượng nước uống thêm sẽ chiếm chỗ của dạ dày. Nếu cho bé uống nước sau khi bú thì khi đó, bé đã ăn no, lượng nước thêm vào khiến bé đầy bụng, khó chịu, nôn trớ và có thể sẽ bú ít đi ở lần bú sau. Hậu quả là bé sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn so với nhu cầu của cơ thể. Đó là còn chưa kể đến nước cũng có thể là mầm gây bệnh cho bé nếu nguồn nước đó không an toàn. Bé uống thêm nước có nguy cơ bị tiêu chảy cao gấp 3 lần bé bú mẹ hoàn toàn. Mẹ chỉ nên bổ xung một lượng rất nhỏ nước trắng khi bé bắt đầu ăn dặm (sau 6 tháng), tuy nhiên vẫn phải bảo đảm nguồn nước chủ yếu cho bé là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Thân mến!