Chào các bác sĩ. Các bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 1 tháng tuổi. Hôm đi khám tổng quát bác sĩ có bảo bé bị mềm sụn thanh quản. Các bác sĩ cho em hỏi như vậy có vấn đề gì không. Bé nhà em có thể tự khỏi khi lớn dần không? Em có cần làm gì giúp cháu để cháu mau khỏi không ạ
Trả lời:
Chào em Mềm sụn thanh quản là một bất thường bẩm sinh sụn thanh quản. Đó là trường hợp mô nâng đỡ các cấu trúc giải phẫu phía trên thanh quản gồm nắp thanh quản và sụn phễu chưa phát triển kịp khiến các cấu trúc này sa vào đường thở của trẻ tạo nên tiếng thở khò khè. Bệnh lý này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 0,01% các bệnh lý tai mũi họng nói chung. Đa số trẻ bị mềm sụn thanh quản sẽ hết các triệu chứng khi được 12-18 tháng. Tiếng khò khè sẽ tăng trong 6 tháng đầu sau sinh vì lượng khí trẻ hít thở sẽ tăng theo tuổi. Sau tuổi đó tiếng khò khè không tăng nữa và giảm dần rồi biến mất. Nếu bé vẫn bú được, chơi được, tăng cân bình thường, chỉ có thở khò khè trong 2 tháng đầu sau sinh thì không cần xử trí gì thêm. Không cần cho trẻ uống thêm thuốc gì khác. Tái khám theo chỉ định của bác sĩ nếu có và vẫn tiêm chủng bình thường cho trẻ. Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ nên lưu ý hạn chế cho bé nằm ngửa; Cho con bú đúng cách để điều chỉnh lượng sữa vừa với sức bú của trẻ, tránh hiện tượng sặc sữa rất nguy hiểm; Trước khi đi ngủ, làm vệ sinh mũi cho trẻ bằng dung dịch muối sinh lý để mũi bé được thông thoáng, giúp bé thở dễ dàng hơn; Giữ cho bé không bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp vì trẻ bị mềm sụn thanh quản càng thở khò khè hơn khi mắc thêm các bệnh này. Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm thì bố mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh viêm đường dẫn khí hô hấp thông thường; Định kỳ khám và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu bé bị sụt cân, ngưng thở, bỏ bú,... thì phải đưa bé đến các trung tâm y tế để được hỗ trợ kịp thời; Định kỳ cho bé tới viện đo độ độ bão hoà oxy tươi trong máu. Thân mến!