con cháu 7 tháng rưỡi tuổi bé bị dị ứng đạm sữa bò, đã về khám và điều trị ở bệnh viện da liễu sg và nhi đồng 2. uống kháng sinh 24 ngày liên tục, bôi thuốc theo toa 24 ngày liên tục, nhưng đến hôm nay mặt vẫn bị chàm sữa ( bs nói viêm da cơ địa) lan hết mặt và ko có dấu hiệu đỡ hơn. cháu hiện tại đã dừng thuốc đc 5 ngày. cháu chỉ rửa mặt bằng nước muối sinh lý và bôi kem dưỡng theo toa bs da liễu, bú sữa đạm thuỷ phân hoàn toàn. ăn dặm cháo trắng với nước hầm xương thịt heo ( bé bị dị ứng thức ăn) hiện tại từ khi bú sữa thuỷ phân bé đi ngoài 1 ngày trên 6 lần phân lỏng, mỗi lần đi nghe rẹt rẹt. nhà con đang làm ăn và sống ở Lào nên ko bất tiện về phương tiện đi lại về sg. mong bs giải đáp cho con biết tình trạng bệnh của con con. tất cả đơn thuốc bé đã dùng và mặt bé hiên tại ạ.
Trả lời:
Chào bạn, với bệnh viêm da cơ địa không dễ khỏi, kéo dài, tùy trẻ khi được 1-2 tuổi sẽ tự khỏi. Bạn cần giữ về sinh và bôi kem dưỡng ẩm cho bé, nếu đợt nặng có thể dùng thêm corticoid, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Vì con bạn bị dị ứng sữa bò thì chỉ có thể ăn sữa thủy phân, nếu trẻ đi ngoài nhiều, không tăng cân đặc biệt nếu có biểu hiện mất nước như khát nước, môi khô, miệng khô...thì nên đổi loại sữa khác, bạn không nêu rõ sữa mẹ ntn, nếu có thể cho bé bú mẹ nhiều nhất có thể. Còn việc nấu cháo ăn dặm cho bé, nước hầm xương không làm giàu dinh dưỡng hơn, trước mắt bạn cứ nấu cháo trắng, sau đó có thể ăn thêm rau củ nghiền. Bạn nên thu xếp cho bé đi khám trực tiếp là tốt nhất. Thân mến.