Bác sỹ cho hỏi bé sơ sinh nhà em đẻ ngày 16 /01/ 2020 nhưng đến giờ mắt vẫn bị ra bẩn 1 bên. Hàng ngày vệ sinh bằng nước giỏ mắt Natri clorid 0.9%, 2 lần / 1 ngày. Bác sỹ tư vấn cho lời khuyên. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Hiện tượng mắt bé bị bẩn một bên như em mô tả còn gọi là đổ ghèn mắt là hiện tượng thường hay gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân có thể là do tắc, nghẽn ống tuyến lệ (ống dẫn nước mắt). Đó là một ống nhỏ nằm ở góc mắt gần mũi. Khi chớp mắt, mí mắt đẩy dịch nước mắt vào những ống dẫn này, sau đó chảy vào mũi. Nếu ống này bị tắc, dịch không thể chảy ra khỏi bề mặt của mắt, gây chảy nước mắt và dịch nhầy đọng lại ở các khóe (đổ ghèn). Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc có xu hướng tự thông mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Để loại bỏ ghèn, mẹ nhúng một miếng gạc sạch hoặc vải mềm vào một ít nước đun sôi để ấm pha chút muối, sau đó vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng, tránh lau sâu vào trong mắt dễ gây tổn thương mắt, lau bên mắt sạch trước, sau đó đổi miếng gạc sạch khác lau bên có ghèn. Một ngày có thể lau nhẹ 2 – 3 lần. Không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Sau đó, mẹ có thể nhẹ nhàng mát-xa ống tuyến lệ bằng cách ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ vào sống mũi bên trong của bé, bên cạnh ống tuyến lệ bị tắc, sau đó vuốt hướng xuống dọc theo bên mũi. Động tác này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Thực hiện mát-xa hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Lưu ý mẹ phải rửa tay thật sạch, lau khô trước khi rửa mắt và mát xa cho bé. Nếu bên mũi của trẻ sơ sinh bị đỏ hoặc sưng nghĩa là mẹ đã làm quá mạnh tay, khi đó hãy dừng việc xoa ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ. Tuy nhiên, nếu mắt bé bị đổ ghèn nhiều, ghèn màu vàng như mủ, kéo dài từ 3 – 5 ngày không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. Thân mến!