chào bác sĩ ạ. con e đc 13d, từ chiều qua, bà nội lau mặt, lau người cho cháu bằng nước chè xong e thấy có mấy nốt đỏ trên má con, sáng nay thấy noiir nốt quanh mắt, con e bị làm sao vậy ạ? cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Theo hình ảnh gửi kèm theo, có thể bé nhà em đã bị chàm sữa (lác sữa) giai đoạn 1 (nhẹ). Đó là tình trạng viêm da mạn tính và không lây. Biểu hiện là da con đột nhiên xuất hiện những mảng hồng ban, có mụn nước, đóng mày và tróc vảy. Vị trí thường ở mặt, hai bên má, đối xứng, có thể lan ra da đầu, thân mình, tứ chi... Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu xuất hiện ở những bé có cơ địa dễ dị ứng với môi trường bên ngoài (thời tiết, nhiệt độ, môi trường, lông động vật…); Môi trường bên trong (Thay đổi quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể); Thực phẩm: sữa mẹ, trứng, sữa, đạm bò… ; Một yếu tố khác cũng khiến bé bị chàm sữa là do di truyền. Nếu trong gia đình (cha, mẹ) thường xuyên mắc phải bệnh lý: mề đay, dị ứng da, dị ứng thời tiết, hen suyễn…thì bé cũng dễ dàng mắc bệnh. Bệnh rất hay ngứa làm trẻ khó chịu, ngủ không ngon giấc, quấy khóc, bú kém. Nhiều trẻ chịu không nổi gãi liên tục hoặc chà đầu, cọ mặt vào gối cho đỡ ngứa làm mụn nước vỡ ra, da rớm máu, có khi cả một vùng da bị chảy máu… Chàm sữa là bệnh lý khó chữa khỏi hẳn và dễ dàng tái phát nên cha mẹ không tự ý mua thuốc về bôi, chữa cho bé vì trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc bôi có chứa corticosteroid , nếu dùng lâu ngày sẽ gây những tác dụng phụ khiến trẻ bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da. Corticosteroid cũng có thể khiến chàm lan rộng, nặng thêm và nhiễm trùng, nếu dùng kéo dài có thể gây suy yếu tuyến thượng thận... Để giảm bớt các triệu chứng của chàm sữa, mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé như duy trì việc cho con bú trong thời gian lâu nhất có thể. Mẹ tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thực phẩm lên men, trứng, đậu phộng, cà chua...để tránh gây dị ứng cho trẻ thông qua nguồn sữa mẹ. Không nên cho bé tắm với xà phòng hay sữa tắm chứa hóa chất tạo mùi, tạo bọt, hoặc các loại lá tắm dân gian chứa tạp chất, vi khuẩn… gây kích ứng, nhiễm trùng và khiến tình trạng chàm sữa nặng thêm. Tránh cho bé mặc các loại quần áo bằng chất liệu len, sợi tổng hợp gây bí tắc da mà nên mặc cho bé những loại quần áo mềm, làm bằng chất liệu bông để tránh làm tổn thương da. Cha mẹ cần giữ cho môi trường thoáng mát, không quá khô (nếu bé ngủ trong phòng máy lạnh hoặc khi độ ẩm không khí xuống thấp thì nên để thêm một thau nước to nhằm cải thiện độ ẩm trong phòng). Giữ môi trường xung quanh không quá nóng, quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh. Giữ cho da bé luôn khô, thay tã lót cho bé, tránh để lâu gây ẩm ướt do phân và nước tiểu (yếu tố dễ gây kích ứng da), thay quần áo ngay sau khi tắm cho bé. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là đệm, chăn, gối, giường của bé, tránh để bé tiếp xúc với chó, mèo, khói bụi. Chú ý ngăn không để bé gãi, dụi mặt có thể làm bệnh nặng thêm. Nếu làm vậy mà bệnh bé không đỡ, nên cho bé đi khám chuyên khoa Da liễu Nhi để được bác sĩ kê đơn điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với da bé nhé. Thân mến!