Chào bác sĩ, cho em hỏi về việc có cần nội soi dạ dày cho bé nhà em. Bé em 5 tuổi đau bụng ợ hơi nhiều một năm nay. Em đưa đi khám cách nay 5 tháng test phân có vi khuẩn HP. Nhưng bác sĩ không cho nội soi mà cho thuốc uống thì đau bụng giảm, ợ hơi cũng giảm. Được 1 tháng thì đau lại em đưa đi khám bệnh viện nhi đồng 1 bác sĩ cho thuốc uống từ đó đến nay bé không la đau bụng mà ợ hơi cũng hết nhưng bé thấy ốm không tăng cân. Cách đây 2 tuần thỉnh thoảng 2 ngày bé có la đau bụng cho tới nay. Em đưa đi khám xin nội soi thì bác sĩ cho lịch hẹn nội soi gây mê. Giờ em không biết có nên cho con đi nội soi hay không..? Nếu nội soi có nguy hiểm hay biến chứng gì không. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Em nội soi ở bệnh viện nhi đồng 2.
Trả lời:
Chào bạn, bất kỳ thủ thuật nào cũng có tỉ lệ rủi ro dù rất thấp. Vì bé mới 5 tuổi chưa có khả năng phối hợp nên cần gây mê để nội soi. Tai biến có thể gặp khi gây mê là sốc phản vệ, suy hô hấp, viêm phổi, nôn trớ sau gây mê... Với trường hợp của con bạn bị nhiều đợt bệnh nội soi là cần thiết. Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc cho trẻ nhịn ăn uống trước gây mê để tránh biến chứng. Thân mến.