bsy ơi, bé nhà e đc 7 tháng rồi, nhưng vẫn còn tình trạng đi ị châm, tức là 2,3 ngày ms đi, nếu đi hằng ngày thì bụng bé mềm, cong những hôm ko đi dc bụng bé lại căng cứng lên,bé rất khó chịu, khóc hoài. vậy e có cần đưa bé đo kiểm tra gì ko ạ, hôm qua lướt facebook e thấy có bài đăng về loại thuốc này(ảnh dưới) hỗ trợ tiêu hoá cho bé, giờ e tự mua cho bé uống thử dc ko ạ,
Trả lời:
Chào em Có nhiều nguyên nhân khiến bé 7 tháng tuổi đi ngoài 2-3 ngày/ lần. Đó có thể là do hệ tiêu hóa của bé còn khá non yếu nên bé bị ảnh hưởng bởi những thành phần có trong sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa bò dẫn đến việc bé đi ngoài ít hơn và không thường xuyên hơn. Cũng có thể là chế độ ăn của bé thiếu chất xơ, quá nhiều chất đạm là “thủ phạm” gây nên hiện tượng ít đi ngoài ở trẻ sơ sinh đang trong độ tuổi ăn dặm. Vì vậy, nếu bé 2- 3 ngày không đi ngoài, èm theo các dấu hiệu như đau bụng, rặn đỏ mặt tía tai, phân cứng vo tròn, có lẫn máu, bé khó chịu, quấy khóc mỗi lần đi ngoài thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bởi có thể bé đã bị táo bón hoặc mắc một số bệnh lý nào đó liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bé 2- 3 ngày không đi ngoài nhưng sau đó vẫn tự đi cầu được, phân mềm và bé vẫn ăn uống khỏe mạnh thì mẹ có thể yên tâm. Cần cho bé uống nhiều nước (nước lọc, nước canh hoặc nước ép hoa quả), đồng thời chú ý đến việc cân bằng các nhóm thực phẩm đưa vào cơ thể. Bổ sung nhiều loại rau xanh, các loại củ quả, trái cây nhằm cung cấp thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất khác. Hạn chế cho bé ăn nhiều đồ chiên, dầu mỡ, sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và gây táo bón ở trẻ. Em cũng có thể tập vận động hoặc massage bụng cho bé bằng cách sử dụng 3 đầu ngón tay nhẹ nhàng massage theo hình tròn quanh rốn của bé, duy trì liên tục trong khoảng 3 phút. Cách này giúp bụng của bé dễ chịu hơn vừa giúp đi đại tiện thuận lợi hơn rất hiệu quả. Theo thông tin sản phẩm, men vi sinh BioGaia Protectis baby có thành phần chính là Lactobacillus reuteri DSM 17938 có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh đường hiêu hóa, giảm các triệu chứng: táo bón, tiêu chảy, nôn trớ sinh lý, đau bụng chức năng, viêm ruột cấp. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng cho bé vì có nhiều trường hợp mẹ cho bé uống mà không có tác dụng. Vì vậy, nếu em muốn cho bé sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Nhi trước đã nhé. Thân mến!