bác sĩ cho e hỏi làm thế nào để đo kích thước của thóp trẻ sơ sinh. thóp thế nào là bình thường ạ. thóp con nhà r ai cũng nói là cháu có thóp rộng. cháu được 4 th tuổi ạ. trộm vía cháu vẫn ăn ngủ bình thường
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Để biết bé thóp có rộng hay không bạn có thể đo gián tiếp qua chu vi vòng đầu của bé. Bạn có thể tự đo vòng đầu cho bé ở nhà bằng thước dây. Bạn đặt thước ở trên chân mày và gáy nơi nhô ra nhiều nhất của đầu. Thông thường, vòng đầu sẽ to hơn vòng ngực 3cm, nếu nhiều hơn thì có thể đầu to. Đầu to có thể bẩm sinh hoặc do bị não úng thủy. Nếu bị não úng thủy bẩm sinh thì bé sẽ bị mắt trợn ngược (nhiều tròng trắng hơn tròng đen), chậm phát triển, thóp dãn rộng. Nếu bé không có triệu chứng gì, bạn cũng nên theo dõi thêm không nên quá lo lắng. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn