chào bác sĩ ạ!!! cho e hỏi bé em nay đk 7 tháng15 ngày ạ, bé đk 8kg2 chiều dài 60 bé uong dua mẹ hoàn toàn, bé rất luoi bú chỉ khi nào đi ngủ bé mới bú e cho bé an dặm khi 6 tháng mà bé thích ăn hơn thích bú ạ. e nghe mọi người nói cho bé ăn nhiều mà it bú bé sẽ bị béo phì ạ và thấp đúng k ạ. phải làm sao để cân bằng cả bú sữa mẹ và ăn dặm ạ. bé sáng ngủ dậy k bú đến 8h sang bú rồi ngủ 10h ăn cháo dến 12-1h bú rồi ngủ 14-15h30 bú 17h an cháo 6h bú ngủ 8h30 bú ngủ
Trả lời:
Chào em - Khi bé bắt đầu ăn dặm thì lượng sữa bé bú sẽ ít đi. Vì vậy, mẹ cũng không cần lo lắng khi bé thích đồ ăn dặm hơn thích bú. Nếu bé có một chế độ ăn uống đa dạng thì lượng sữa mỗi ngày cần khoảng 600ml. Bé bú ngày 4 cữ như vậy là đủ cung cấp lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày. - Tuy nhiên, bé có vấn đề về sự phát triển. Theo chuẩn chiều cao cân nặng thì cân nặng của bé đã bắt đầu vượt chuẩn trong khi chiều cao lại thấp hơn rất nhiều so với chuẩn. Do đó, chỉ số khối cơ thể (BMI) của bé là 22.78, nghĩa là bé đã bị béo phì (chuẩn BMI lứa tuổi bé là 16,8). Vì vậy, mẹ phải lưu ý vừa giảm cân cho bé bằng cách giảm lượng calorie trong bữa ăn hàng ngày so với mức tiêu chuẩn, trong khi vẫn phải duy trì sự phát triển tự nhiên của bé, tăng cường chiều cao cho bé bằng cách bảo đảm những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng cho bé, đồng thời hạn chế thực phẩm quá nhiều dầu mỡ hoặc tinh bột. Tăng cường hoạt động thể chất từ 30-45 phút mỗi ngày, thường xuyên kiểm tra cân nặng để theo dõi quá trình giảm cân. Nếu mẹ đã thực hiện đúng và đều đặn như vậy mà chiều cao và cân nặng của bé vẫn không được cải thiện thì mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng Nhi để được bác sĩ tư vấn về một phương pháp giảm cân hiệu quả hơn. Thân mến!