tôi có 1 đứa cháu 3 tuổi. cháu tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu. cho tôi hỏi bác sĩ giờ làm sao trị bằng cách nào cho dứt điểm ạ. tôi cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !!!
Trả lời:
Chào bạn Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một loại bệnh lý miễn dịch. Nghĩa là cơ thể người bệnh tự sinh ra kháng thể chống lại tiểu cầu . Các kháng thể này gắn vào tiểu cầu và làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ. Bệnh diễn tiến khác nhau giữa người lớn và trẻ em. 70% trẻ em sẽ hồi phục tự nhiên sau 3 tháng, 20% - 30% sẽ chuyển thành dạng mạn tính. Khi đó bệnh hay tái phát nhiều lần. Vì vậy, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải cho bé tái khám và tuân thủ điều trị vì tính chất nguy hiểm và dễ tái phát của bệnh cũng như các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Tại gia đình và trường học, bé nên hạn chế vận động mạnh và va chạm nhiều. Khi bé cần nhổ răng, làm thủ thuật xâm lấn hoặc phải phẫu thuật cũng cần khai rõ tiền sử bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cho bác sĩ biết. Nếu là bé gái, khi đến tuổi dậy thì cần theo dõi kinh nguyệt, nếu lượng máu kinh nhiều nên báo với bác sĩ để điều trị thích hợp. Thân mến!