chào bác sĩ.. bé nhà e 4 tháng 25 ngày.. đã biết lật , cổ vẫn ngốc lên đc nhưng bế thì vẫn chưa cứng được.. bé nhà e có thiếu canxi hay gì k ạ.. e cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Giai đoạn 3-4 tháng tuổi, cơ đầu và cơ cổ của bé sẽ phát triển nhanh chóng và cứng cáp hơn. Nhờ đó, bé sẽ học cách ngẩng cao và giữ đầu mình trong khi lật. Tuy nhiên, tuy bước đầu đã giữ được đầu theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy bé chưa kiểm soát đầu cổ tốt. Nếu bé nhà bạn ăn ngủ tốt, chơi ngoan và lên cân bình thường thì không nên lo lắng nhiều quá vì theo thời gian, bé sẽ nhanh chóng phát triển về vận động như mọi bé khác. Nên cho bé bú mẹ hoàn toàn để bé nhận đủ canxi. Mẹ cũng cần tích cực ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa và các sản phẩm làm từ sữa, trứng, tôm (ăn cả vỏ), cua, cá (nên kho kỹ để ăn cả xương), các loại rau đậu, cam, quýt, chuối…Nếu có điều kiện mẹ nên cho bé tắm nắng buổi sáng sớm (trước 9h sáng) mỗi ngày khoảng 15 phút để bổ sung vitamin D, chống còi xương. Khi tắm nắng, da của bé cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở các vùng như: chân, tay và lưng. Mẹ cũng nên phơi nắng cùng bé để tăng cường vitamin D trong cơ thể, kích thích khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mẹ, giúp làm dồi dào lượng canxi trong sữa mẹ. Đồng thời, khi bé thức, mẹ hãy cho bé nằm sấp để bé tập nâng đầu lên. Ban đầu, đặt nằm sấp vài phút mỗi ngày, sau tăng dần lên. Nếu mẹ vẫn còn lo lắng thì có thể cho bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng để được chẩn đoán và kê đơn phù hợp. Thân mến!