Chào bác sĩ. Con tôi sinh ở Sài Gòn, bây giờ vợ chồng tôi muốn đem con về quê ở Hà Tĩnh thì nên cho cháu đi máy bay hay là đi xe oto ( Tôi dự định 2-3 tuần tuổi đưa cháu về). Có những rủi ro gì khi cho bé di chuyển quãng đường dài sớm như vậy không?? Bé nhà tôi sinh đủ tháng nặng 3,7 kg. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trẻ sơ sinh thường chưa có đủ sức đề kháng và khả năng thích nghi với sự thay đổi môi trường, áp suất không khí. Chính vì thế nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên cho trẻ sơ sinh đi máy bay. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có thể di chuyển bằng đường hàng không. Lúc này cơ chế miễn dịch của trẻ đã hoàn thiện và có thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột của môi trường trên không trung. Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi, khỏe mạnh, sinh đủ tháng. Hãng sẽ từ chối vận chuyển đối với những trẻ sinh thiếu tháng, phải nuôi trong lồng kính hoặc sức khỏe không đảm bảo. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn