bé nhà em được 24 ngày tuổi. bé hay vặn mình và khóc. e cho bú mẹ hoàn toàn. hiện hằng ngày em đang uống viên ostelin ( canxi 600mg + D3 500IU). e muốn bổ sung thêm vitamin D trực tiếp cho bé bằng sản phẩm sterogyl ngày 1 giọt. bác sĩ cho em hỏi như vậy có được không? có bị dư liều lượng ko ạ?
Trả lời:
Chào em Nếu bé bú mẹ mà vẫn lên cân bình thường thì em không nên bổ sung canxi cho bé, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, đồng thời là nguồn bổ sung canxi hiệu quả. chỉ cần tắm nắng buổi sáng cho bé.Việc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần được xác định bởi bác sĩ chuyên khoa nhi và chuyên khoa dinh dưỡng, tùy theo từng độ tuổi bé, nhu cầu của từng bé để bổ sung canxi hợp lý. Bố mẹ không nên tự ý dùng các sản phẩm thuốc nhằm bổ sung canxi cho trẻ.Nếu bổ sung canxi dư thừa hoặc không đúng cách còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ như táo bón, đau xương, vôi hoá thận. Không chỉ canxi mà mẹ cũng cần chú ý bổ sung vitamin D đầy đủ để giúp trẻ hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Với từng giai đoạn phát triển, nhu cầu canxi của trẻ là khác nhau.Từ 0-6 tháng tuổi trẻ Canxi cần 300 mg/ngày.Vitamjn D 10 mcg/ngày Thân mến chào em