bé nhà e được 1 tháng, vài ngày gần đây có vài cử bú bé vừa rặn è è và vặn người trong lúc bú. cho hỏi đó là dấu hiệu sinh lý hay bệnh lý ạ ? e cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình rặn è è đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường Trẻ gồng người vặn mình, mặt đỏ lên và kết thúc trong vài phút. Hiện tượng này đến tháng thứ 2 , 3 dừng hẳn. Trẻ ăn ngủ tốt, lên cân bình thường thì không đáng lo ngại. Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này có thể là hệ thần kinh của bé chưa hoàn thiện hoặc Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è kèm theo mặt đỏ là biểu hiện của rặn tiểu hoặc rặn ị, hoặc bé khó chịu do tã bỉm đóng chặt quá...Nếu ngoài ra bé có các biểu hiện như mồ hôi trộm, ngủ không sâu, hay giật mình quấy khóc… thì có thể là do thiếu Canxi, hệ tiêu hóa không tốt.Mẹ nên tắm nắng cho trẻ thường xuyên từ 6 đến 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Thân mến chào em