cháu chào bác sĩ ạ. con cháu sinh ngày 14 tháng 9 năm 2019. đẻ thường, được 3,2 kg ạk. khi mới sinh nhìn bé nhà cháu đen hơn các bé khác. 3 ngày sau sinh cháu có cho con để bác sĩ lấy máu để sàng lọc lâm sàng. đến ngày thứ 4 thi bé nhà cháu được cho vào lồng kính để chiếu đèn. vì bác sĩ nói cháu bị vàng da. giờ vào là 10h sáng thứ 4, đến 16h sáng thứ 5 thì bé được cho ra phòng kính ạk. hôm sau cháu được xuất viện. bé nhà cháu về dk 3 hôm và tổng sau sinh là 9 hôm thì có các bác sĩ gọi điện thông báo bé nhà cháu có nguy cơ bị thiếu men g6bd nên cần lấy máu lại để phân tích. và tới hôm nay là 17 ngày sau sinh thì dk thông báo bé có nguy cơ cao thiếu men g6bd và gia đình nên cho bé xuống hà nội kiểm tra. vậy cháu muốn hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm lắm k ạ. và gia đình cháu ở vùng cao ( lào cai)khó khăn về kinh tế nếu cháu k dk cho bé đi kiểm tra ở hà nội liệu cháu có bị lm sao k ạk. bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạk. hiện tại bé nhà cháu khoẻ mạnh, bú sữa nhiều, vàng da cũng rất ít rồi ạk
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thiếu men G6PD được xác định là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X, trẻ bị bệnh này do nhận gen lặn bất thường trên nhiễm sắc thể giới tính từ bố và mẹ. Bởi vậy con trai có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn con gái. Men G6PD được hồng cầu sản sinh ra giúp bảo vệ hồng cầu khỏi bị tấn công bởi chất oxy hóa .Thiếu men G6PD hồng cầu sẽ bị phá hủy bởi chất oxy hóa và gây ra tình trạng thiếu máu do tan huyết. Trẻ sau sinh bị vàng da nặng do thiếu men G6PD sẽ gây ra nhiều tổn thương nặng như gây bại não, chậm phát triển tinh thần và vận động. Bên cạnh đó nếu không được điều trị đúng, tình trạng thiếu máu tan huyết kéo dài cùng với vàng da sơ sinh sẽ là vấn đề nghiêm trọng mà trẻ thiếu men G6PD phải đối mặt. Bởi vậy nếu phát hiện trẻ bị thiếu men G6PD thông qua sàng lọc sớm thì trẻ cần được theo dõi và khuyến cáo phụ huynh nên tránh các tác nhân dị ứng như như đậu tằm và thực phẩm, thuốc chứa chất oxy hóa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên không phải vì thế mà người bệnh thiếu men G6PD luôn gặp nguy hiểm, họ vẫn có thể sống bình thường với điều kiện không sử dụng thức ăn, thực phẩm có khả năng oxy hóa. Trường hợp trẻ bị thiếu men G6PD có biểu hiện nhẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần tránh những thực phẩm, thuốc có tính oxy hóa, đảm bảo tình trạng thiếu máu được cải thiện và ổn định. Nhưng nếu có các triệu chứng nặng nề và rõ ràng hơn, cha mẹ cần cho trẻ nhập viện để được điều trị đúng cách. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn