chào bác sĩ! bé nhà tôi mới sinh được 23 ngày, sinh thường, 2 ngày sau sinh bé có biểu hiện khụt khịt vẫn ăn ngủ bình thường, không sốt, ăn ti mẹ thì bé khụt khịt rõ hơn, hay sặc sữa mỗi lần ăn, và bé khụt khịt đến nay đã 23 ngày, ngày thứ 10 bé có hắt hơi và đẩy được 1 ít mũi non trong, đến nay khụt khịt rõ hơn nhưng không đẩy được mũi non ra ngoài khiến bé khó chịu và khóc, hàng ngày tôi vẫn nhỏ nước muối sinh lý 0,9 lièu dùng 4 lần/ ngày, tôi cảm thấy rất lo lắng, có tham khảo ý kiến của 1 số bác sỹ lân cận nói chỉ nhỏ nước muối sinh lý là được, nhưng tình trạng kéo dài 23 ngày như vậy tôi thấy không an tâm mong bác sỹ tư vấn, gia đình xin cảm ơn ( bé vẫn ăn ngủ tốt, không sốt, chỉ khóc khi nhỏ nmsl khiến mũi lỏng và bé có biểu hiện như muốn ói, mỗi lần vậy bé thường đỏ tím mặt khiến gia đình rất ái ngại)
Trả lời:
Chào bạn. Rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi. Bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý sau đó dùng bộ hút mũi mẹ - con để hút sạch nhầy trong mũi của bé ra. có thể bạn nên dùng nước muối sinh lý dạng xịt sương mù như xisat, Stérimar... loại của trẻ nhỏ để xịt cho bé. Dạng xịt này sẽ thấm vào sâu trong các ngách mũi của bé, làm loãng nhầy tốt hơn. Sau đó hút mũi cho bé bằng dụng cụ hút mũi mẹ -con. Thân chúc bé sức khỏe!