Chào bác sĩ con gái tôi sinh đã được 1 tháng 15 ngày do bé nằm nghiêng về một bên nhiều nên đầu có biểu hiện méo tôi đã điều chỉnh cho bé nằm hướng ngược lại đồng thời cũng mua một số loại gối như gối lõm, gối cao su non và cả lót khăn mỏng nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu khả quan. Tôi muốn hỏi liệu trong quá trình phát triển đầu bé có tự tròn lại được không và đến thời điểm nào thì đầu không còn điều chỉnh được nữa? Mong bác sĩ tận tình giải đáp vì do thiếu hiểu biết nên vô tình vợ chồng tôi đã khiến bé bị méo đầu vợ chồng tôi rất buồn và cảm thấy có lỗi với con.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hầu hết trẻ móp méo đầu là do tư thế nằm mà ra. Có thể bé đã được cho gối đầu trên những chiếc gối không bằng phẳng hoặc nghiêng đầu ở một tư thế cố định trong thời gian dài. Trong khi đó, hộp sọ của bé lúc này vẫn còn mềm yếu và có khả năng mở rộng thêm để não tiếp tục phát triển. Do đó nó có thể bị biến dạng dưới tác động lực từ bên ngoài. Bạn không cần phải quá lo lắng vì phần lớn các bé đều có thể tự điều chỉnh trở lại theo thời gian phát triển của hộp sọ. Việc bạn cần làm là điều chỉnh đầu của bé nằm theo hướng ngược lại. Nó có thể sẽ tự thay đổi khi bé đã được 6 tháng tuổi và tiếp tục biến đổi dần sau đó. Khi trẻ lên 6-8 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu ngồi vững và hạn chế nằm. Nhờ đó đầu bé sẽ bắt đầu điều chỉnh dần để trở về hình dáng bình thường. Nếu bé có các triệu chứng bất khác bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa nhi khám lại và hỗ trợ thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn