bác sỹ cho hỏi, trẻ em bị sốt co giật có nên đưa ngón tay hay đặt que gì vào miệng cho trẻ không cắn lưỡi không, e thấy nhiều bác sỹ có nói co giật không thể nào cắn lưỡi được và không nên cho bất cứ cái gì vào miệng bệnh nhân lúc đó là đúng hay sai, em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Khi trẻ sốt cao co giật nên Kê vật mềm dưới đầu người co giật để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật, không nên đưa bất cứ vật gì vào miệng,việc làm này có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ vì có thể làm tắc đường thở của trẻ. không có tác dụng gì nhưng có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc nhất là trẻ nhỏ còn răng sữa chưa ổn định. Tuyệt đối không nặn chanh vào miệng, người co giật đang mất ý thức sẽ không nuốt được và sặc vào phổi gây viêm phổ, suy hô hấp. Nhẹ nhàng xoay bệnh nhân nằm nghiêng để làm thông thoáng đường thở, đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng tránh việc hít sặc nước bọt của chính mình. Thân mến chào em