Bác sĩ cho em hỏi bé bị mắc tay chân miệng có miễn dịch suốt đời không
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng lần 2, lần 3 thậm chí là nhiều lần hơn. - Trẻ em và người lớn sau khi nhiễm virus gây bệnh, dù không hay có biểu hiện chứng lâm sàng thì người bệnh ít nhiều vẫn có thể có kháng thể chống lại virus. Tuy nhiên, lượng kháng thể này không bền vững và không nhiều nên không đủ để bảo vệ trẻ khi bị lây nhiễm kế tiếp khi trẻ tiếp xúc với nguồn lây. - Ngoài 2 chủng virus gây bệnh tay chân miệng phổ biến ở trẻ em Việt Nam, hiện nay là chủng virus Coxsackie A16 và virus EV71 còn có hơn 10 chủng virus thuộc nhóm virus đường ruột có thể gây bệnh tay chân miệng. Đây chính là lý do trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần. Khi trẻ bị nhiễm bệnh tay chân miệng do một chủng virus nào đó, trẻ chỉ có kháng thể chống lại loại virus mà trẻ vừa bị nhiễm. Hoàn toàn không có tình trạng miễn nhiễm chéo giữa các chủng virus gây bệnh tay chân miệng ở trẻ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn