chào bác s, bé trai nhà em được 3 tuổi, bình thường thay đổi thời tiết bé hay bị sổ mũi hoặc viêm họng,em đang định cho bé đi chích ngừa mũi cảm cúm, xin hỏi bác sĩ có nên chích cho bé không ạ, em có tìm hiểu qua trên mạng thấy 1 năm chích 1 lần, nếu chích cho bé rồi năm sau không chighs nữa thì có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé không ạ, em cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Bệnh cúm là loại bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây nên. Có 3 chủng vi rít cúm là chủng A, B, C. Bệnh cúm lây nhiễm rất cao và có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi. Bệnh cúm xảy ra theo mùa và ở Việt Nam mùa cúm bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.Vì vậy, để phòng ngừa tốt nhất cho trẻ, mỗi năm nên chích ngừa cúm cho bé 1 lần trước khi vào mùa dịch. Các bé lần đầu chích cúm sẽ phải chích 2 mũi cách nhau 4 tuần. Còn trẻ đã từng chích ngừa cúm rồi thì chích mỗi năm một lần. Vì mỗi năm sẽ có những chủng vắc xin cúm mới ra đời, do vậy cần tiêm chủng bệnh cúm mỗi năm.Ngoài ra để ngăn ngừa bệnh cúm phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh sạch sẽ và những người thân xung quanh không bị cúm (vì sẽ lây lan sang cho em bé). Thân mến chào em