Xin chào bác sĩ. Con e sinh 2,7 kg sau 1thang tăng 1,2 kg, e sinh đủ tháng, bé kho khe e đưa bé đi khám, san kiểm tra bác sĩ chỉ định siêu âm tim, ổ bụng, não xuyên thóp, kết quả tim, ổ bụng bình thường, nhưng não không có nếp nhăn. Và nói đi về tháng sau kiểm tra lại. Trời ạ đây là đứa con thứ 2 của e đứa lớn 8 tuổi thông minh học giỏi, còn can bệnh này là gì? Và siêu âm có chuẩn đoán chính xác 100% không? Về tìm hiểu về căn bệnh E rất hoang mang suy sụp tinh thần và thấy hôi hân khi đi khám. Vì e thấy biểu hiện con e bình thường bé biết nhìn khi nghe mình nói chuyện. Giờ không dám đi kiểm tra lại sợ... Rất mong cho lời khuyên...
Trả lời:
Chào bạn! Chia sẻ với bạn những lo lắng về kết quả siêu âm não qua thóp của bé. - Bình thường sóng siêu âm không thể đi xuyên qua xương. - Khi nghi ngờ có bất thường ở não của bé, bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm: Siêu âm xuyên sọ ( não xuyên thóp) - Siêu âm xuyên sọ thực hiện để đánh giá kích thước đầu của trẻ lớn hay đang tăng lên, phát hiện viêm nhiễm trong hay xung quanh sọ (như viêm não hay viêm màng não), sàng lọc vấn đề về sọ từ lúc mới sinh (như tràn dịch não bẩm sinh). - Sau khi siêu âm, bạn nên bình tĩnh thực hiện những bài khám theo dõi, và bác sĩ sẽ giải thích nguyên nhân cụ thể tại sao nên thực hiện bài khám bổ sung. Khám bổ sung là cách tốt nhất để kiểm tra xem có bất thường trên lâm sáng. Bạn cần phối hợp với bác sĩ nhé để theo dõi bé trong thời gian này. - Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ siêu âm trực tiếp để được tư vấn và giải đáp. Thân chào!