e chào bs. con e 4 tuổi rưỡi, hôm qua nay bị đau họng đỏ, ho có đờm ít, sốt nhẹ dưới 38 độ. có nôn ói 1 lúc. bé vẫn chơi bình thường nhưng luc trưa ngồi chơi xong đi nằm lại than đau 2 khớp đầu gối và 2 khớp cổ chân. e xem thì các khớp ko sưng, đỏ. nhưng bé cứ than đau không muốn đi, kéo dài cả buổi. e xin hỏi triệu chứng như vậy có nghi ngờ biến chứng thấp khớp không ạ? bé bị hen suyễn, mỗi tháng bé bị viêm họng 1 lần, bs cho uống vi khuẩn đông khô broncho vaxom. uống 10 ngày cách 20 ngày, 3 lần liên tục, nhưng uống lần thứ 2 được 3-4 ngày bé lại bị viêm họng, ho. e ngưng và cho uống siro ho 1 tuần hết. đến lần thứ 3 cách đây mấy ngày bé uống tiếp vacxin đó được vài ngày thì hôm qua lại bị viẻm họng lại. hiện e đang cho bé uống siro thảo dược và các bài trị viêm họng dân gian. e xin hỏi, bé đang bị như vậy có uống tiếp vacxin ko ạ?còn bé than đau khớp nữa, mong bs tư vấn giúp e, e xin cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bé có nhiều vấn đề về sức khỏe như vậy tốt nhất là bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được khám, chẩn đoán tư vấn và hỗ trợ điều trị phù hợp. Khi cơ thể bé nhiễm siêu vi, nóng sốt có thể gây tăng acid lactic trong máu kèm các triệu chứng đau nhức các khớp. Thuốc bạn dùng giúp bé dự phòng một số tác nhân dễ gây bệnh cho trẻ. Broncho Vaxom được dùng để điều trị tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nhiễm khuẩn tái phát đường hô hấp và nhiễm khuẩn cấp kịch phát của viêm phế quản mạn tính, điều trị phối hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp. Những tác dụng phụ thường gặp là rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, đau bụng), phản ứng ngoài da (phát ban, chàm), rối loạn thần kinh (đau đầu), rối loạn hô hấp (ho, hen, khó thở) và phản ứng toàn thân (sốt, mệt mỏi, phản ứng dị ứng). Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn