Chào bs! cho em hỏi: bé nhà e hơn 1 tháng tuổi, 4 hôm nay chưa đi ị? Vặn mình rặn đánh rắm rất nhiều thối! Em có dùng tăm bông tẩm mật ong cho vào hậu môn của bé mà bé không ị được? - giờ em phải làm sao ạ? - việc em dùng tăm bông tẩm mật ong cho vào hậu môn bé có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn bs! 🌻
Trả lời:
Chào bạn, Trước hết, bạn cần cố gắng tăng lượng sữa mẹ cho bé vì bú sữa mẹ là cách tốt nhất để bé tiêu hóa tốt và đi cầu dễ. Nếu sữa mẹ ít thì bạn phải cho bé bú thật nhiều lần, tự động não sẽ điều khiển tăng tiết lượng sữa lên. Bên cạnh đó, bạn cần uống nước nhiều (ít nhất 2 lít nước/ngày), uống sữa nhiều (ít nhất 1 lít sữa/ngày), ăn nhiều tinh bột, nghỉ ngơi và thoải mái tinh thần để sữa tiết nhiều hơn. Bé bú sữa mẹ dễ tiêu hóa nên có thể 4-5 ngày mới đi cầu một lần. Sữa mẹ mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng lượng vitamin D trong sữa mẹ ít, vì vậy bé bú sữa mẹ dễ bị thiếu vitamin D. Bên cạnh việc phơi nắng sáng, bạn có thể bổ sung thêm vitamin D3 cho bé hàng ngày. Thiếu vitamin D cũng làm cho bé khó ngủ, quấy khóc, giật mình khóc thét. Bạn có thể xoa bụng cho bé nhiều lần trong ngày (xoa quanh rốn, theo chiều kim đồng hồ), cầm hai chân bé tập động tác đạp xe đạp để kích thích nhu động ruột, giúp bé đi cầu tốt hơn. Khi thấy bé muốn đi cầu nhưng không đi được, bạn có thể dùng que gòn tẩm mật ong hoặc dầu thực vật để kích thích hậu môn bé. Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đủ phát triển để có phản xạ đi cầu đúng giờ nên bạn có thể tập cho bé đi cầu vào một giờ nhất định nếu bạn muốn vì không có hại gì nhưng khả năng thành công không cao. Thân mến.