dạ thưa bs..cho hỏi con rất khó ngủ..hay giật mình khó sau giấc..bửa tối ko tự ngủ mànphair chờ mẹ zổ mới ngủ..ngủ tầm 30p là zậy lun phải mất 2 tới 3 tiếng mới ngủ lại..ngày nào cũng zị..dạ bé dc 4thang
Trả lời:
Chào chị. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi sẽ ngủ theo nhu cầu. Độ tuổi này bắt đầu chu kỳ thức- ngủ, giấc ngủ đêm sẽ kéo dài hơn và giấc ngủ ngày sẽ ngắn dần đi. Bên cạnh đó, trong giai đoạn đang phát triển nhanh, có 1 số thời điểm trẻ sẽ dễ bị khó ngủ, quấy khóc chẳng hạn như khi trẻ sắp bò, sắp mọc răng, sắp đi, vận động nhiều quá vào ban ngày hoặc ăn ít quá, ăn no quá... Có 3 nguyên nhân hay gặp 1. Về sinh lý: đặc điểm ở trẻ em, 1/2 tổng thời gian ngủ trong ngày các cơ quan trong cơ thể lại tăng hoạt động, cụ thể: Tim đập nhanh hơn, thở nhanh hơn, não tăng chuyển hóa hơn... Chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng đánh thức bé và sự thức dậy ngắn cũng làm bé tỉnh ngủ hoàn toàn. Không giống như người lớn, thời gian ngủ như thế này chỉ chiếm 1/4 tổng thời gian ngủ/24h. 2. Bệnh lý: về nguyên nhân này thì chị có thể đưa cháu lên các trung tâm y tế để được sàng lọc nếu như cháu có các dấu hiệu nghi ngờ. 3. Các vấn đề khác như: thiếu hụt dinh dưỡng (calcium,...) lứa tuổi này đề nghị dùng sữa mẹ hoàn toàn. Ngủ nhiều ban ngày sẽ giảm ngủ đêm. Phụ thuộc các dụng cụ hỗ trợ như nôi điện, hay chính ba mẹ ôm ru nhiều cũng sẽ tạo thói quen cho cháu, nếu thiếu sẽ ko ngủ được. Chỗ ngủ đôi khi quá nóng, quá lạnh, hay quá nhiều anh sáng, hay ồn ào,... Trên đây là tư vấn của BS. Nếu chị có vấn đề cần tìm hiểu thêm xin liên hệ lại. Cảm ơn.