Chào bác sĩ! Bé nhà em hiện nay 4,5 tháng tuổi, bé ăn tốt nhưng khoảng 1 tuần nay bé ngủ giấc rất ngắn, khoảng 30-45 phút / giấc kể cả ban đêm, bé có hiện tượng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, em vẫn bổ sung vitamin D và cho bé tắm nắng đều đặn, em không biết nguyên nhân tại sao bé lại ngủ ít hơn như vậy, kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ, cảm ơn bác sĩ!!!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Giấc ngủ vẫn rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển và trí tuệ của bé. Thời gian ngủ của bé trong giai đoạn 5 tháng tuổi từ 14 – 15 giờ/1 ngày. Trong giai đoạn này bé ngủ rất dễ bị xáo động hoặc tỉnh giấc với các lực tác động của môi trường xung quanh (hành vi của bố mẹ và người thân, mức độ yên tĩnh, ánh sáng, sự căng thẳng của môi trường). Cho nên để muốn giúp con ngủ ngon các ba mẹ cần giữ gìn sự yên tĩnh xung quanh: cái tủ, chiếc xe máy, tấm ảnh treo trên tường, đồ chơi bày xung quanh chỗ nằm. Các thứ này đôi khi làm trẻ mất tập trung và khó ngủ hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn