chào bác sĩ! con em 8 tuổi bé từ nhỏ hơi tròn nên người bé lúc nào cũng nóng nực ra mồ hôi nhiều nên bé thường xuyên tiếp xúc với quạt cho mát. Em nghĩ vì vậy mà bé bị sổ mũi nghẹt mũi rất thường xuyên đén giờ ạ. Ban ngày thì buổi sáng khi thức dậy sổ mũi xong là hết, nguyên ngày trưa chiều bình thường, đến tối đi ngủ thì lại bị lại nghẹt mũi, chảy mũi, dịch mũi thì loãng trắng. Bé mà cười giỡn nhiều thì hay bị ho. Bác sĩ tư vấn giúp em trường họp của bé ạ, ko biết bé có bị xoang ko ạ
Trả lời:
Chào bạn. Dựa theo các dấu hiệu bạn kể, có thể lý do bé sổ mũi là viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, bạn cần cho bé đi khám thêm để trực tiếp xác định chính xác căn bệnh, nhớ nói rõ về tình trạng sổ mũi lặp lại nhiều lần của bé. Lý do bé dễ sổ mũi vào những buổi sáng thức dậy, có thể là do buổi tối bé bị lạnh, dù bé đúng bị viêm mũi dị ứng hay không thì vẫn có thể gặp tình trạng đó. Bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ của căn phòng bé ngủ. Trẻ con thường nhạy cảm với nhiệt độ, dễ bị lạnh hơn người lớn nên có khi máy lạnh để ở nhiệt độ người lớn thấy mát mẻ thì bé đã bị lạnh rồi, nhất là lúc nửa đêm về sáng. Cũng đừng để luồng hơi từ máy lạnh, quạt phả thẳng vào bé. Viêm mũi dị ứng đa số thường không nặng nhưng nếu để lâu không được điều trị có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của bé, khiến bé thiếu tự tin, gặp nhiều phiền toái. Bệnh cũng có thể biến chứng sang hen phế quản. Thân mến.