chào bác sĩ , e có 2 vấn đề cần hỏi ạ. con e nay được 2 tháng 16 ngày 1: mỗi cữ bú của bé cách 3-4 tiếng , bú được 40-60ml , có khi bé bú có 20ml mà ngủ từ 6h sáng -12h trưa , thức bé dậy bú nhưng bé k bú. Có cách nào cải thiện tình trạng của bé không vậy bs? 2 : hôm nay , khi tắm rửa cho bé , e phát hiện từ cổ xún phần ngực , 2 bên vai có vết loan màu trắng như hình. e nhìn giống như lang ben . như vậy có bị làm sao không ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ thì có rất nhiều nguyên nhân, phải tìm ra đúng nguyên nhân mới có cách khắc phục hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không thích bú sữa mẹ: Tư thế mẹ cho bú sai. Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu. Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở, sặc. Khi mới ngủ dậy bé vẫn còn buồn ngủ nên chưa muốn bú. Trẻ bú ít do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Nếu bé ngủ quá lâu thì bạn cần đánh thức bé để cho bú. Vấn đề da hình bạn gửi nhìn không rõ, có thể do sắc tố da bé như vậy, da còn non, bạn nên theo dõi thêm. Bạn nên phơi nắng cho bé sáng 20 phút hoặc uống vitamin D 400 đơn vị mỗi ngày. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn